Hải quan TP.HCM phát hiện 5 vụ vi phạm qua máy soi container

Theo Cục Hải quan TP.HCM, trong thời gian gần đây, các đơn vị Hải quan cửa khẩu cảng biển được trang bị máy soi container đã tăng dần tỉ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa qua máy soi container và đã phát hiện nhiều vụ vi phạm.

Riêng trong tháng 8-2015, Cục Hải quan TP.HCM đã thực hiện kiểm tra qua máy soi 1.866 container, thuộc 461 tờ khai, chiếm 15% tổng số tờ khai hải quan, tăng 16% so với tháng trước.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, từ tháng 6-2015, đơn vị đã triển khai thí điểm mở rộng đối tượng kiểm tra hàng hóa bằng máy soi container. Theo đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 thực hiện việc soi sau hàng xuất khẩu (sau thông quan) và soi trước hàng nhập khẩu (trước thông quan).

Hàng ngày, đơn vị  triển khai thí điểm soi sau thông quan 5 container đối với hàng xuất khẩu và 5 container hàng nhập khẩu trong quá trình xếp dỡ xuống bãi. Trong tháng đơn vị đã kiểm tra được 42 container hàng xuất khẩu (tăng 56%) và 72 container hàng nhập khẩu (tăng 33%) so với tháng trước.

Theo thống kê, kể từ đầu tháng 6-2015 đến nay, qua hình ảnh soi chiếu hàng hóa, Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện được 5 vụ vi phạm pháp luật hải quan.

Trong đó, một vụ doanh nghiệp khai báo hàng hóa nhập khẩu là màn hình, linh kiện máy vi tính nhưng hàng hóa thực nhập lại là máy lạnh; một vụ doanh nghiệp khai báo nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng, bên trong chứa đồ điện gia dụng đã qua sử dụng; một vụ doanh nghiệp nhập khẩu máy cắt cỏ, máy nông ngư cơ, nhưng có một số xe gắn máy đã qua sử dụng được giấu ở phần cuối container; một vụ doanh nghiệp khai báo nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng, bên trong nghi vấn chứa phụ tùng ô tô đã qua sử dụng, thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu…

Hiện Cục Hải quan TP.HCM có 5 máy soi container hàng hóa được trang bị tại 3 chi cục Hải quan cửa khẩu cảng biển. Trong đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 được trang bị 3 máy, 2 máy còn lại được trang bị cho Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4.

Theo báo Hải Quan.

 

Bookmark the permalink.

Comments are closed.